UEH Research Challenge 2023 – Nền tảng vững chắc, bứt phá thành công

UEH Research Challenge là một cuộc thi được tổ chức hàng năm với mục tiêu lựa chọn 05 cá nhân xuất sắc nhất đại diện UEH tham dự cuộc thi CFA Institute Research Challenge. Năm 2022, đội tuyển đại diện UEH đã rất xuất sắc khi vượt qua rất nhiều đối thủ khác, tiến đến vòng loại Châu Á – Thái Bình Dương của cuộc thi CFA Institute Research Challenge. Thông qua những kinh nghiệm được đúc kết từ thành công năm 2022, cuộc thi UEH Research Challenge 2023 đã quay trở lại để tiếp tục tìm kiếm những mảnh ghép phù hợp nhất tham gia vào đội tuyển đại diện UEH tham dự cuộc thi CFA Institute Research Challenge đã được tổ chức bởi Nhóm Sinh viên Nghiên cứu Tài chính – SFR.

 

Cuộc thi URC 2023 đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo từ các bạn sinh viên UEH, với gần 3,000 lượt đăng ký tham gia từ các thí sinh đến từ nhiều chuyên ngành khác nhau. cuộc thi đã lan tỏa được sức nóng đến với tất cả các bạn sinh viên đã và đang dần trở thành một trong mảnh ghép quan trọng của đội tuyển UEH. Bên cạnh các vòng thi đầy cam go thử thách, cuộc thi còn mang đến cơ hội học tập các kỹ năng viết báo cáo, phân tích và định giá doanh nghiệp cho các bạn sinh viên tiềm năng thông qua chuỗi bài viết chia sẻ đồng hành cùng các thí sinh và cơ hội được gặp gỡ, học hỏi từ các chuyên gia có thâm niên trong ngành.

Ấn phẩm phát động URC 2023

VÒNG 1: KHỞI ĐỘNG

Mở đầu cuộc thi là vòng trắc nghiệm trực tuyến với những kiến thức xoay quanh các chủ đề về kinh tế – tài chính. Đây là điểm mới mẻ của cuộc thi so với các năm trước đây nhằm từng bước tiếp cận rộng rãi đến các bạn sinh viên và kiểm tra các kiến thức cơ bản. Tất cả các bạn thí sinh đều cho thấy một nền tảng kiến thức vững chắc, sẵn sàng cho các thử thách tiếp theo. Kết thúc Vòng 1, với cuộc tranh tài của gần 3,000 sinh viên từ khắp các khóa, các sinh viên có điểm số xuất sắc nhất sẽ tiến vào chặng đua chính thức của cuộc thi.

VÒNG 2: VIẾT BÁO CÁO PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP

Để đánh giá toàn diện kỹ năng và kiến thức của thí sinh, UEH Research Challenge được tổ chức dựa trên hình thức và quy chế của cuộc thi CFA Institute Research Challenge. Ở Vòng 2, các thí sinh sẽ viết báo cáo phân tích một doanh nghiệp được đưa ra bởi BTC theo hình thức cá nhân. Sau 3 tuần diễn ra Vòng 2, bài nộp của thí sinh sẽ được chấm điểm bởi các chuyên gia có thâm niên trong ngành dựa trên thang điểm đã công bố từ trước. 10 thí sinh có bài phân tích xuất sắc nhất sẽ nhận được chiếc vé bước tiếp vào Vòng Chung kết.

 

Xuyên suốt quá trình diễn ra Vòng 2, nhằm hỗ trợ các thí sinh hoàn thành bài dự thi một cách tốt nhất, chương trình còn có các hoạt động như chuỗi bài đăng chia sẻ về các khía cạnh của báo cáo phân tích trên nhóm Facebook chính thức của cuộc thi. Bên cạnh đó, các bạn thí sinh còn có cơ hội được gặp và hỏi đáp với các diễn giả là chuyên gia có thâm niên trong ngành thông qua 2 buổi training trực tuyến: Buổi 1 – Tổng quan về báo cáo phân tích doanh nghiệp Buổi 2 – Dự phóng và định giá doanh nghiệp.

VÒNG CHUNG KẾT: THUYẾT TRÌNH – VẤN ĐÁP – PHỎNG VẤN

Ở vòng thi cuối cùng, 10 thí sinh sẽ lần lượt thuyết trình và vấn đáp với BGK là các chuyên gia trong ngành về báo cáo phân tích doanh nghiệp đã viết ở Vòng 2 và sau đó, tiếp tục phỏng vấn với BTC. Hội đồng BGK bao gồm:

Lê Thị Phương Vy, PGS – Tiến sĩ, Trưởng bộ môn Đầu tư Tài chính

Anh Trương Minh Lộc, CFA, Giám đốc chi nhánh phía Nam, Học Viện amiCoach.

Anh Đào Danh Long Hà, CFA, Senior Analyst tại Dragon Capital

Anh Trương Minh Hùng, CFA, Head of ESG Investment UOB Asset Management Viet Nam

Anh Trần Phú Minh, Head of Research tại Viet Capital Asset Management.

05 thí sinh có màn trình diễn tốt nhất và phù hợp nhất sẽ trở thành thành viên chính thức của đội tuyển đại diện UEH tham dự cuộc thi CFA Institute Research Challenge. Trước ca thi, các thí sinh đều không tránh khỏi cảm xúc lo lắng khi sắp phải thuyết trình và đối đáp với các chuyên gia, cũng như là phải cạnh tranh với rất nhiều các bạn thí sinh đầy tài năng khác để dành một chiếc vé trở thành thành viên của đội tuyển.

Tất cả các thí sinh đều đã có màn trình diễn tuyệt vời, với phong thái tự tin, đầy bản lĩnh và trả lời câu hỏi từ BGK một cách khéo léo đầy thuyết phục.

Cuối cùng, sau gần 2 tháng diễn ra cuộc thi UEH Research Challenge, những mảnh ghép quan trọng của đội tuyển đã dần lộ diện: 

  1. Nguyễn Hữu Thịnh K46 – Finance – ISB

  2. Nguyễn Hữu Thắng K46 – Finance – ISB

  3. Hoàng Tiến Đạt – K46 – Tài chính – UEH

  4. Nguyễn Thị Ngọc Hân – K46 – Kinh doanh thương mại – UEH

  5. Hồ Trần Như Thảo – K46 – Ngân hàng đầu tư – UEH

ĐÂY CHỈ LÀ ĐIỂM KHỞI ĐẦU

Với ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần ham học hỏi và kiến thức chuyên môn vững chắc, đội tuyển UEH năm nay được kỳ vọng sẽ gặt hái được nhiều thành công trên chặng đường dài tiếp theo ở cuộc thi CFA Institute Research Challenge.

Đôi lời nhắn nhủ từ Project Leader 

Cuối cùng, dưới vai trò là Project Leader của cuộc thi, mình xin gửi lời cảm ơn đến các bạn thành viên BTC kết nối với các thầy cô, anh chị cựu sinh viên và vận hành chương trình một cách suôn sẻ. Bên cạnh đó, xin được gửi lời chúc đến với các anh chị trong đội tuyển UEH năm nay có thể thành công chạm đến cột mốc cao nhất tại cuộc thi CFA Institute Research Challenge. Cuối cùng, đối với các bạn có mong muốn được góp mình vào đội tuyển ở các năm tiếp theo, hãy giữ vững ngọn lửa nhiệt huyết, mài giũa bản thân trở thành một viên ngọc sáng để sớm được trở thành một mảnh ghép phù hợp nhé! – Đăng Khoa