SFR Research Challenge - Thế giới Tài chính

TỔNG QUAN TINH THẦN SRC

SFR Research Challenge, tổ chức lần đầu vào năm 2021, là một trong những chương trình nội bộ về phân tích, nghiên cứu và viết báo cáo phân tích về doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam được xây dựng bởi Nhóm Sinh viên Nghiên cứu Tài chính – SFR

Đây là một cuộc thi Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo ra sân chơi bổ ích về học thuật giúp các bạn sinh viên ứng dụng các kiến thức đã được học tại nhà trường vào thực tiễn thông qua việc chuẩn bị một bản báo cáo khuyến nghị đầu tư theo mẫu chuẩn của quỹ đầu tư. Cuộc thi là bước đầu xây dựng đội tuyển đại diện Nhóm SFR tham dự vòng loại cấp trường của cuộc thi CFA Institute Research Challenge, do Viện CFA tổ chức hằng năm.

Ấn phẩm phát động SRC 2023

Hình tượng của SFR RESEARCH CHALLENGE 2023 là tỷ phú Warren Buffett, ông được sinh ra ở Omaha (Nebraska, Hoa Kỳ) và được mệnh danh là “nhà hiền triết xứ Omaha”, “nhà tiên tri xứ Omaha”, “huyền thoại đầu tư”, v.v – Oracle of Omaha.

THỂ LỆ CUỘC THI

Vòng 1 – Huyền thoại xứ Omaha

Mọi vật đều có sự khởi đầu cơ bản, Equity Research cũng vậy. Cấu trúc cơ bản của một bài báo cáo khuyến nghị đầu tư thông thường sẽ  bao gồm các mục  như Phi Tài chính (mô hình kinh doanh, ESG, vĩ mô, ngành, v.v), Tài chính (báo cáo tài chính, định giá, v.v) – đòi hỏi sự hiểu biết và kỹ năng nghiên cứu ở cả không những phân tích những con số mà còn là câu chuyện về việc “hiểu” ngành, “hiểu” doanh nghiệp để đưa ra những giả định và quyết định đầu tư đúng đắn. 

Chính vì thế mà ở Vòng thi này, các thí sinh được làm nóng người thông qua bài kiểm tra bao gồm trắc nghiệm và tự luận về các kiến thức đa phần về Phi Tài chính, Tài chính cũng như về chi phí sử dụng vốn, tài chính doanh nghiệp và kiến thức về trường phái phân tích cơ bản nói chung trong tài chính đầu tư.

Vòng 2 – Ngôi nhà thời thơ ấu của Warren Buffett

Vòng thi thứ 2, các thí sinh vượt qua Vòng 1 sẽ được sắp xếp thi theo đội. Đồng hành cùng để hỗ trợ các đội thi sẽ là các Mentors là các anh, chị nhà Ét từ đa nhiệm kỳ với sự tiếp cận và kinh nghiệm nhiều trong việc đưa ra một bài báo cáo chỉn chu nhất có thể.

Ngoài ra, Nhóm SFR cũng  tổ chức buổi training đầu tiên cho các thí sinh với chủ đề: Giới thiệu bố cục của một bài Equity Report hoàn chỉnh với diễn giả là anh Huỳnh Trung Tín – Phó Ban Phân tích Đầu tư nhiệm kỳ XXIV. Anh Trung Tín với lối chia sẻ tương tác cao với các bạn sinh viên tham gia thông qua việc đặt câu hỏi và đưa ra rất nhiều những ví dụ thực tế về các ngành và doanh nghiệp, phân tích rất chuyên sâu vào cốt lõi vấn đề đã giúp tất cả các bạn tham gia thật sự hiểu rõ hơn rất nhiều về việc làm sao để nghiên cứu và khai thác ý đúng đắn cho câu chuyện “hiểu” ngành, “hiểu” doanh nghiệp.

THỂ LỆ CUỘC THI

Nếu Omaha được xem như là nơi kỳ diệu sinh ra một trong những huyền thoại bậc nhất giới đầu tư Warren Buffett thì Washington, D.C. lại được xem như là nơi chứng kiến quá trình huyền thoại ấy bắt đầu hành trình “đầu tư” của mình một cách rõ ràng nhất.

Vòng 2 với công ty chủ đề Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi (HOSE: QNS) đã nhận được sự quan tâm đông đảo từ các bạn thí sinh. Nguyễn Thanh Huy – một trong những thí sinh SRC 2023 – đã rất hào hứng khi chia sẻ rằng: “Đề thi rất hay, mã công ty chủ đề rất thú vị khi ít nhất Thanh Huy đã có cơ hội tìm hiểu và học hỏi nhiều và sâu hơn về mảng đường vì nó có phần lạ hơn so với những mảng quen thuộc như FMCG hay F&B thuần.” 

Thế nhưng, đối với một Equity Report, chỉ những góc nhìn về ngành và doanh nghiệp ở Phi Tài chính thôi thì vẫn chưa đủ, đó còn là câu chuyện về định giá cũng như phân tích tài chính. Nhằm giúp các hiểu sâu hơn về định giá và phân tích tài chính khi phân tích một doanh nghiệp cụ thể đối với một bài Equity Report thì Nhóm SFR cũng đã đặc biệt mời anh Phạm Hoàng Ân – Chuyên viên Phân tích CTCP Chứng khoán Thành Công, Quán quân Cuộc thi CFA, Passport to professionalism và là người đã vượt qua CFA Level II để có thể có một buổi chia sẻ chủ đề về Định giá Doanh nghiệp.

Với những chia sẻ hết sức thú vị từ anh Hoàng Ân, buổi training thứ hai đã giúp các bạn thí sinh có thêm nhiều kiến thức hơn định giá doanh nghiệp thông qua những ví dụ cụ thể và những câu trả lời về việc dự phóng doanh nghiệp trong tương lai.

THỂ LỆ CUỘC THI

Vòng 3 – New York lung linh

New York lung linh. Chính bạn tỏa sáng.

Và sau hơn 02 tháng diễn ra Cuộc thi, SFR RESEARCH CHALLENGE 2023 đã chính thức đi đến chặng đường cuối cùng với đêm Chung kết được diễn ra vào buổi tối 01/08/2023 vừa qua tại Hội trường B1.205 Cơ sở B Đại học UEH nhằm chọn ra Top 3 các đội thi xuất sắc nhất. Để làm được điều ấy, cuộc thi không thể thiếu đi 05 vị Giám khảo là những người đã “cầm cân nảy mực” qua những câu hỏi được đặt ra vô cùng hay và hóc búa, giúp các đội thi lẫn cả hội trường học hỏi thêm được nhiều bài học hơn nữa.

1. Anh Trương Minh Lộc, CFA – Giám đốc chi nhánh phía Nam học viện AmiCoach

2. Anh Trương Minh Hùng – Head of ESG tại UOB Asset Management VietNam

3. Anh Phạm Hoàng Ân – Trường nhóm phân tích, CFA Level 2

4. Anh Võ Minh Dương, CFA – Trường phòng đầu tư dự án Tài chính tại công ty Suntory Pepsico Vietnam; Giảng viên CFA tại AmiCoach 

5. Anh Hồ Quốc Bình – Portfolio Manager tại Thanh Cong Asset Management

Line-up dàn Giám khảo đêm Chung kết

Ban Tổ chức cũng rất vinh hạnh khi được đón tiếp những khách mời khác là các anh chị cựu từ các nhiệm kỳ trước của Nhóm SFR; mentors của các đội thi, Ban Cố vấn Chuyên môn Cuộc thi, Ban Điều hành, các thành viên, Cộng Tác viên Nhóm SFR nhiệm kỳ XXIV đến tham gia cổ vũ tinh thần cũng như chứng kiến những màn tranh tài thật sự tuyệt vời và bùng nổ từ các đội thi. Và sau những giây phút vô cùng căng thẳng, cuối cùng thì Top 3 đội thi đã lộ diện. Quán quân thuộc về đội “ong chúa” Queenbee, Á quânBlath và cuối cùng Quý quân chung cuộc thuộc về Omaha Turtle.

Lưu giữ kỷ niệm SRC 2023 với signature "S"

Đôi lời nhắn nhủ từ Project Leader 

 

Hallo! Mình là Khánh Trang – Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi SFR RESEARCH CHALLENGE 2023. Đây là lần thứ 03 Nhóm Sinh viên Nghiên cứu Tài chính – SFR tổ chức, với mong muốn khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu cũng như tạo sân chơi cho phép các bạn sinh viên có thể thực chiến từ những kiến thức được học và chia sẻ. Giá trị cốt lõi nhất của SRC 2023 là nằm ở hai từ khóa “học hỏi”“trải nghiệm”, và để có thể truyền tải thành công được nó, em xin được gửi lời cám ơn rất rất nhiều đến các anh Giám khảo, Diễn giả và Mentors vì đã hỗ trợ Cuộc thi, cám ơn anh chị Ban Điều hành Nhóm SFR nhiệm kỳ XXIV, Ban Cố vấn Chuyên môn đã hỗ trợ Ban Tổ chức trong suốt hành trình vừa qua để chúng em có thể chạy chương trình được chỉn chu nhất có thể. Mình nghĩ trải qua gần ba tháng bao gồm trước khi phát động cuộc thi, mình biết và hiểu hơn hết những thời gian, công sức, sự cố gắng mà coreteam đã bỏ ra để có thể có được thành quả tốt nhất có thể, chính vì thế mình xin gửi lời cám ơn đến dàn coreteam Ét Rờ Xê vì đã luôn cố gắng hết mình như vậy, cám ơn core rất nhiều. Mình cũng mong gửi lời cám ơn đến các bạn Thành viên, Cộng Tác viên của Nhóm SFR vì đã quan tâm và tham gia Cuộc thi SFR RESEARCH CHALLENGE 2023 và cũng như hỗ trợ coreteam chúng mình chạy đêm Chung kết được suôn mượt hơn, thú vị hơn với việc setup, lối dẫn dắt MC dí dỏm và những tiết mục văn nghệ thật ngọt ngào. Mình hy vọng rằng Cuộc thi sẽ là bước đệm và động lực to lớn để tất cả các bạn sinh viên Tài chính hay có niềm đam mê với Tài chính Đầu tư có thể tiếp tục tỏa sáng nhiều hơn nữa trong tương lai – như cách mà câu slogan Vòng 3 đã nói: “New York lung linh. Chính bạn tỏa sáng”. Tham gia SFR để thử nghiệm cảm giác chinh phục cùng chúng mình nha!