VIẾT BÁO CÁO THỰC NGHIỆM – Khi Nghiên cứu Khoa học không còn là nỗi ám ảnh

Kết thúc hành trình sau gần 01 tháng chuẩn bị và 2 tháng diễn ra, Viết Báo cáo Thực nghiệm 2023 – Chương trình nội bộ do Nhóm Sinh viên nghiên cứu Tài chính SFR (trực thuộc Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) đã đi đến hồi kết. Trong sức nóng hậu Nhà nghiên cứu trẻ 2022, tinh thần nhiệt huyết cho Nghiên cứu khoa học (NCKH) được các bạn trẻ UEH thổi bùng hơn bao giờ hết và tinh thần đó đã len lỏi đến từng Công tác viên (CTV) và Thành viên (TV) của Nhóm SFR. Nhờ đó, sự trở lại của Báo cáo Thực nghiệm 2023 đã nhận được sự quan tâm và thu hút sự tham gia của các Cộng tác viên và Thành viên Nhiệm kỳ 24. Thông qua 2 vòng thi, Báo cáo Thực nghiệm 2023 đã mang lại những khoảnh khắc ý nghĩa giữa các thí sinh tham gia và tạo tiền đề cho các bạn trong hành trình Nghiên cứu Khoa học sau này.

THỔI LỬA CHO LÒNG NHIỆT HUYẾT VẪN ĐANG ÂM Ỉ

Viết báo cáo thực nghiệm ra đời, mang trong mình sứ mệnh tạo điều kiện cho các bạn CTV và TV của Nhóm SFR áp dụng kiến thức và kinh nghiệm được học về thống kê, kinh tế lượng vào môi trường ứng dụng thực tế để giải quyết câu hỏi nghiên cứu. Đồng thời, tạo ra một sân chơi học thuật bổ ích và môi trường lý tưởng để giúp các bạn có cơ hội giao lưu và lắng nghe chia sẻ từ phía anh chị, giúp gắn kết các thế hệ lại với nhau, giúp tạo tiền đề, cơ sở cho các bạn xây dựng đề tài tham gia các giải thưởng về NCKH như UEH500 hay Nhà nghiên cứu trẻ. Sau hơn 3 tháng tổ chức,  05 đề tài xuất sắc nhất đã được bước vào vòng chung kết.

Một số bài truyền thông ấn tượng của Báo cáo thực nghiệm 2023 phải kể đến chính là bài viết “Comfort Zone: Bước ra khỏi vùng an toàn bạn được gì?”; “Sharing 1: Các nguồn tham khảo các bài nghiên cứu khoa học”; “Sharing 2: Một số nguồn collect data có thể bạn chưa biết”. Những bài truyền thông trên đã giúp các bạn chưa từng làm nghiên cứu khoa học trước đây cũng có thêm được những kinh nghiệm và kiến thức căn bản để làm tiền đề cho bước đầu nghiên cứu khoa học và phần nào tự tin hơn khi lựa chọn tham gia cuộc thi.

Sự đam mê bắt đầu nhen nhóm từ những ý tưởng chia sẻ cảm hứng Nghiên cứu Khoa học…

SỰ NỖ LỰC KHÔNG NGƠI NGHỈ

Ngay từ ngày đầu mở đơn đăng ký, cuộc thi đã thu hút được sự đón nhận và tham gia của các bạn CTV và TV của Nhóm SFR NK24. Đây là năm đầu tiên mà các đội thi tham gia với sự hỗ trợ và hướng dẫn từ Mentor xuyên suốt quá trình cuộc thi diễn ra. Đây là một điểm sáng được cam kết ngay từ đầu bởi Ban tổ chức cuộc thi (BTC) nhằm giúp các bạn chưa từng thực hiện nghiên cứu khoa học trước đó vẫn có thể tự tin hoàn thành xuất sắc đề tài của mình trước khi tiến vào vòng chung kết. Với bề dày kinh nghiệm cùng sự tận tâm, các Mentors đã giúp các đội thi lần theo ánh sáng của ngọn hải đăng mà định hình được những bước cần phải thực hiện và gửi đề tài về cổng nộp bài cho ban tổ chức theo đúng thời hạn trong thời gian khá gấp rút (gần 40 ngày). Sau vòng 1 đầy gay cấn, cuộc thi đã nhận về 05 đề tài với những chủ đề kinh tế hiện đang nóng hổi để bước tiếp vào vòng chung kết.

 

BTC tin rằng, kết quả cuối cùng đều vô cùng xứng đáng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong gần 40 ngày đêm của các thí sinh. Đây là minh chứng rực rỡ nhất chứng minh cho việc nghiên cứu khoa học không phải là một mục tiêu quá xa vời mà bất kì ai vẫn có thể thực hiện, miễn là bạn đủ chỉn chu, tâm huyết và không chùn bước trên hành trình khai phá để tìm ra lời giải đáp cho những câu hỏi mới, đề tài mới.

VỀ ĐÍCH

Hành trình du mục của các đội thi chính thức kết thúc vào ngày chung kết 21/05 qua nền tảng trực tuyến Google Meet. Buổi chung kết vinh dự khi có sự góp mặt của dàn ban giám khảo có kinh nghiệm trong lĩnh vực Nghiên cứu Khoa học và từng là các chiến binh chinh chiến trong các cuộc thi liên quan, gồm: anh Bùi Duy Khoacựu thành viên Nhóm SFR NK 21, anh Trần Ngọc ViễnPhó ban nội dung Trưởng ban nghiên cứu tài chính NK22; chị Hoàng Hải ĐanTrưởng ban nghiên cứu định lượng NK23, anh Phạm Công HoàngTrưởng ban nghiên cứu định lượng NK24.

Trần Ngọc Viễn - Phó ban nội dung Trưởng ban nghiên cứu tài chính NK22
Hoàng Hải Đan – Trưởng ban nghiên cứu định lượng NK23
Phạm Công Hoàng – Trưởng ban nghiên cứu định lượng NK24

Với bề dày kinh nghiệm cùng nhiều thành tích đáng kể, các anh, chị ban giám khảo đã đặt ra những câu hỏi về các đề tài tham dự buổi chung kết và đưa ra những lời nhận xét công tâm và bổ ích, giúp các đội thi nhìn nhận được những thiếu sót và gặt hái được những bí kíp bổ ích cho việc xây dựng và phát triển các đề tài khác trong tương lai.  

 

Cuộc thi đã kết thúc vô cùng thành công với ngôi vị Quán quân thuộc về bạn Hoàng Vũ, ngôi vị Á quân thuộc về bạn Tú Trâm và các ngôi vị Quý quân 1, Quý quân 2, Quý quân 3 lần lượt thuộc về các đội thi RFB, NVD, Warriors.

ĐÂY CHỈ LÀ ĐIỂM KHỞI ĐẦU

Chặng đường của Báo cáo thực nghiệm 2023 đã đi đến hồi kết, nhưng con đường chinh phục nghiên cứu khoa học của các bạn vẫn còn đang tiếp tục. Sự nỗ lực không ngừng nghỉ, nguồn động lực to lớn của bản thân và những kỉ niệm bên đồng đội vẫn còn đó. Chúng tôi tin trong tương lai không xa, chúng tôi sẽ được thấy sự cống hiến, phấn đấu và hình ảnh các bạn ở những thành quả và vị trí lớn lao, ý nghĩa hơn thế nữa. Chúng tôi mong đây chỉ là điểm khởi đầu trên hành trình gian nan phía trước và Báo cáo thực nghiệm 2023 đã giúp các bạn phần nào tự tin, mạnh mẽ hơn trên chặng đường cống hiến cho nghiên cứu khoa học của Việt Nam và nhân loại.

Báo cáo thực nghiệm 2023 đã kết thúc nhưng những mùa Báo cáo thực nghiệm tiếp theo vẫn sẽ quay trở lại, liệu bạn có chờ mong và tự tin cùng chúng tôi xây đắp những viên gạch cho những mùa tiếp theo?